Giây phút đáng nhớ…

Đúng 13h27′ ngày thứ năm 30-8-2007,mình đã hoàn thành xong phần mềm “Quản lý thư viện” .Đối với ngành công nghệ thông tin thì việc viết code,viết phần mềm,cài đặt thuật toán…là một điều tất yếu nhưng vì đây là phần mềm hoàn chỉnh đầu tiên mà mình viết được, bao gồm tất cả các khâu từ việc tìm hiểu nghiệp vụ quản lý thư viện,thiết kế dữ liệu,cài đặt giải thuật và viết mã nguồn chương trình. Mọi nỗ lực đó đã được khơi nguồn từ môn học “Nhập môn công nghệ phần mềm” của thầy Khang mà mình đã được học trong học kỳ hè này. Và để có được phần mềm này, tất cả đều nhờ ơn thầy Khang và các thầy giáo hướng dẫn thực hành,cùng với những trao đổi kiến thức với các bạn trên diễn đàn khoa…Phải nói hồi mới bắt đầu học, mình ‘ghét’ ông thầy Khang ,vì ngày nào cũng giao bài tập về nhà,nhiều lần còn bắt viết code cho 76 chương trình nhỏ chỉ trong vòng chưa đầy 1 tuần, rồi xen kẽ việc dịch các tài liệu từ Anh–> Việt…Bài tập dồn dập,kéo theo tình trạng áp lực triền miên. Nhiều hôm cả ngày ngồi trước máy tính,lục lọi trên mạng internet để tìm tài liệu tham khảo, vì môn học này thầy yêu cầu viết bằng ngôn ngữ VB.net ,đồ án có sử dụng datagridview,kết nối cơ sở dữ liệu bằng ADO.Net,báo cáo bằng Crystal Report…tất cả mọi thứ đó mình có biết wái jì đâu,vì từ trước tới nay toàn sử dụng ngôn ngữ C/C++ để lập trình thôi, thế là bắt đầu lại bằng con số 0. Nhưng phải công nhận,nhờ có môn học này mình mới cảm nhận được niềm vui thật sự là thế nào khi sử dụng chính phần mềm mà mình tự viết ra, mặc dù đôi lúc hơi khó chịu vì nó chạy không theo ý mình 100% ^^ . Còn dưới đây là các giao diện chính trong phần mềm (phải công nhận là nó hơi “chuối”), hôm trước thấy ông thầy có cái giao diện phần mềm kiểu giống Vista nhìn ham ghê,bữa nào mình phải tìm hiểu và copy lại mới được .Kekeke.

Tổng quan phần mềm:

+ Ngôn ngữ : VB.Net

+ Môi trường lập trình: Microsoft Visual Studio 2005

+ Các thành phần khác: kết nối cơ sở dữ liệu bằng ADO.Net , sử dụng lưới thông tin DatagridView, báo cáo bằng Crystal Report , xây dựng dữ liệu bằng Microsoft Access.

+Thời gian thực hiện= 5 giờ *22 ngày

** Một số quy định của thư viện:

+ QĐ1: Có 2 loại độc giả . Chỉ lập thẻ cho các độc giả từ 18–>55 tuổi. Thẻ có giá trị 6 tháng

+QĐ2: Có 3 thể loại sách,có 100 tác giả. Chỉ nhận các sách xuất bản trong vòng 8 năm

+ QĐ3: Chỉ cho mượn sách với thẻ còn hạn,không có sách mượn quá hạn,và sách không có người đang mượn. Mỗi độc giả mượn tối đa 5 quyển sách trong 4 ngày.

+ QĐ4: Người dùng có thể thay đổi các quy định về :Tuổi tối thiểu,tuổi tối đa,thời hạn có giá trị của thẻ, thay đổi số lượng và tên các thể loại,khoảng cách năm xuất bản, số lượng sách mượn tối đa,số ngày mượn tối đa.

Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us

Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us
Image Hosted by ImageShack.us
Advertisements

2 Comments »

 1. 1
  carot Says:

  Mấy “trái chuối” này cũng dễ thương he 🙂

 2. 2
  Hieu Says:

  trời ui, làm có bi nhiêu và đơn giản vậy mà mất 5*22 ngày.
  thường thui mừ!!!


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: