Hồ Khắc Huy – người lấy bằng MCAD chỉ trong 10 ngày

“Lập trình là đam mê cả đời của em…”

“Không biết các bạn khác thế nào chứ với em lập trình không khó. Lập trình và mạng Internet thật hấp dẫn, nó sẽ là niềm đam mê cả đời của em! Em có thể làm mọi thứ khi lên mạng, từ làm việc để mưu sinh cho đến thư giãn, giải trí. Internet mở ra một thế giới thật phong phú và hấp dẫn!” – Hồ Khắc Huy, học viên khóa 5 lớp LTVQT Tata Infotech (LTVQT) , Trung tâm Tin học (TTTH) – Đại học Khoa học Tự nhiên, người vừa thi đậu chứng chỉ MCAD của Microsoft đã khẳng định như vậy.

Với tuổi 19, dáng người trung bình, trắng trẻo thư sinh và một khuôn mặt khá điển trai, thông minh, trông Hồ Khắc Huy có vẻ “công tử” hơn là một anh chàng mê lập trình và suốt ngày chúi mũi trước màn hình máy tính. Thế nhưng, mới đây Huy đã làm bạn bè ở lớp LTVQT bất ngờ vì chỉ trong vòng có… 10 ngày tự ôn luyện bạn đã thi đậu chứng chỉ MCAD của Microsoft và còn đậu với số điểm rất cao.

Theo quy định, để đạt chứng chỉ MCAD của Microsoft người thi phải trải qua 3 kỳ thi quốc tế mà điểm đậu là 700 điểm/ môn. Với sở trường là Visual Basic.Net (VB.Net), Huy chọn thi 3 môn: 70-305, 70-306 và 70-310. Kết quả, chàng trai trẻ không những thi đậu dễ dàng mà còn đạt điểm rất cao. Đặt biệt, ở môn 70-306 (nội dung thi chủ yếu về VB.Net) Huy đã xuất sắc giành điểm tuyệt đối (1000 điểm). Khắc Huy tâm sự: “Tất cả kiến thức về VB.Net và ASP.Net (nội dung chủ yếu để thi MCAD) em đều đã học trong chương trình LTVQT Tata Infotech. Ở nhà, em cũng thường tự làm thêm rất nhiều project liên quan đến những kiến thức này nên trước khi đi thi em chỉ cần ôn lại là xong”. Chính vì vậy, chuyện đi thi của Huy thật nhẹ nhàng. Bạn cho biết mình bắt đầu luyện thi từ khi “phát hiện” ra có Trung tâm khảo thí quốc tế Vue ngay tại TTTH (trước đó không để ý – PV). Trung bình trước mỗi môn thi em mất từ 2-3 ngày để ôn lại bài, tìm và làm thêm một số bài tập tesking có liên quan đến môn thi. Xong. Huy đi thi. Và đậu! “Em cũng không hiểu sao lại đậu cao vậy nữa” – Huy cười bẽn lẽn.

Thật ra, bí quyết học tập của Huy rất đơn giản. Chỉ cần nắm thật vững bài giảng của thầy cô trên lớp, về nhà chịu khó lên mạng, lên các diễn đàn tìm tài liệu và thông tin mới để nghiên cứu thêm. Điều thiết yếu là nắm vững lý thuyết nhưng quan trọng nhất vẫn là thực hành. Ở nhà, miễn có thời gian rãnh là Huy lên mạng tìm và download các project (bài tập mô phỏng) mẫu về nghiên cứu những cái feature (tính năng nổi bật) của nó. Sau đó, tự viết lại hoặc phát triển project đó lên. Theo Khắc Huy, chỉ cần làm thường xuyên và làm thật nhiều bài tập sẽ có nhiều kinh nghiệm để viết chương trình hơn, đồng thời khám phá ra nhiều kiến thức mới giúp ích cho mình sau này. “Em thấy việc thực hành này rất hay, hay lắm!” – Huy tâm đắc.

Nếu so với các bạn cùng khóa ở lớp LTVQT, Huy khá nhí về tuổi đời, nhưng lại có “thâm niên” đến 11 năm làm quen với tin học và 7 năm theo đuổi ngành lập trình. Khắc Huy thi đậu và vào học tại TTTH từ khi mới học lớp 11. Đến cuối năm lớp 12, Huy đã có thể tự mình lập một game server để cùng học, cùng chơi với bạn bè. Hiện tại, Khắc Huy đã học xong chương trình LTVQT và chỉ còn chờ 2 kỳ thi học phần cuối cùng để ra trường. Ngòai ra, bạn cũng đang học dỡ năm 2 hệ cao đẳng trường ĐH KHTN. Tuy nhiên, Huy đang âm thầm chuẩn bị mọi điều kiện để đăng ký học đại học tại RMIT sau khi tốt nghiệp ở TTTH để lấy bằng đại học trong năm 2007.

“Thế còn chứng chỉ MCSD, em có ý định “chinh phục” nó luôn không?” – tôi hỏi. “Phải thi chứ, em định “lấy” luôn trong năm nay nhưng hiện em đang tập trung học anh văn để cố gắng lấy cái bằng TOEIC và TOEFL trong năm tới (để vào được RMIT) nên em định để qua đầu năm, khỏang tháng 2 – 2006 mới thi. Để đạt chứng chỉ MCSD chỉ cần thi thêm 2 môn nữa, em nghĩ nếu chịu khó tập trung ôn thì chắc trong 1 tuần là thi xong, giống như em thi MCAD vừa rồi vậy” – Khắc Huy nói.

Ham học là vậy nhưng Huy vẫn luôn nghĩ đến ba mẹ. Em tâm sự: “Em được học hành và theo đuổi ngành học yêu thích cho đến bây giờ là nhờ sự khuyến khích và ủng hộ cả về tinh thần và tài chính rất lớn của ba mẹ. Hồi em xin đi học LTVQT ba mẹ em đã phải vay ngân hàng 12 triệu đồng để đóng tiền học phí cho em. Sỡ dĩ em định vào học tại RMIT là để lấy bằng đại học, còn về kiến thức để làm việc thì em nghĩ những gì đã học tại TTTH đã dư sức để em đi làm, thậm chí là làm tốt. Em đã thử nộp đơn ở một vài công ty phần mềm nhỏ và đang sữa lại resume (đơn xin việc) để gửi thêm một vài chỗ nữa. Nếu được tuyển, em sẽ đi làm để có tiền phụ giúp ba mẹ và thực hiện tiếp giấc mơ học tập của mình”. Thật cảm động trước niềm say mê học tập và tấm lòng của Huy đối với ba mẹ, xin chúc cho bạn sớm có việc làm và đạt được những dự định của mình trong một tương lai gần nhất.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: