Thi tuyển vào Fsoft khó hay dễ?

Trước tiên, bạn có thể tìm hiểu về Quy trình tuyển chọn của Công ty tại website tuyển dụng của Công ty (www.FPTSoftwareCareer.com). Ngắn gọn gồm có 3 vòng: sơ tuyển hồ sơ, thi viết và phỏng vấn.

Tại vòng Sơ tuyển hồ sơ, chúng tôi sẽ xem xét các thông tin có trong hồ sơ so với yêu cầu tối thiểu của vị trí cần tuyển. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng quan tâm đến việc các bạn trình bày CV/ resume như thế nào, có đầy đủ các thông tin cần thiết hay không. Một số điểm các bạn hay mắc phải trong quá trình này là:

Thông tin liên hệ không đầy đủ hoặc không cập nhật (rất hay xảy ra đối với các bạn chưa tốt nghiệp hoặc mới tốt nghiệp được một vài năm). Chúng tôi rất hay gặp trục trặc và khó khăn khi liên hệ lại với các ứng viên: sai điện thoại hoặc điện thoại của nơi trọ cũ, email sai không liên hệ được…

Sử dụng bản CV cũ của ai đó và cập nhật lại thông tin cá nhân nhưng làm cẩu thả, kê khai ở đầu là A nhưng ký tên lại là B, nói biết kỹ năng này, thành thạo ngoại ngữ nọ nhưng khi hỏi thì không biết hoặc kém.

Nhiều bạn rất hay hỏi về việc hồ sơ gồm những gì, gửi như thế nào…Đây là thông tin quan trọng nếu các bạn dự tuyển vào các công ty thuộc khối nhà nước, nhưng với đa phần các công ty hiện nay, trong đó có Fsoft thì câu hỏi này thể hiện bạn không phải là người năng động, tự tin. Bên cạnh đó, trong các thông báo tuyển dụng chúng tôi đều có thông tin chỉ dẫn nhưng các bạn hay bỏ qua.

Đa phần các bạn dự tuyển đều được gọi lên thi viết. Ở Fsoft, các bạn sẽ cần thi 3 môn trắc nghiệm IQ, GMAT và tiếng Anh. Các bài thi này tập trung đánh giá nhiều về khả năng tư duy, phân tích và giải quyết vấn đề hoặc khả năng đọc hiểu (đối với tiếng Anh). Thông thường, các bạn đạt khoảng 40% điểm tối đa mỗi môn là được gọi vào vòng phỏng vấn. Nhiều bạn trượt vòng thi này đều nói do chưa quen với loại hình thi này. Theo tôi, đây không phải là lý do chính vì nếu bạn làm test nhiều thì có thể kết quả bài thi của bạn có thể không chính xác nữa. Quan trọng là cách bạn làm bài/ giải quyết các vấn đề trong mỗi bài như thế nào mà thôi. Bên cạnh 3 môn thi này, các bạn học CNTT sẽ phải làm thêm một bài test về chuyên môn, thường là ngay trước khi vào phòng phỏng vấn. Kết quả của bài test sẽ giúp cho cán bộ phỏng vấn thêm thông tin để quyết định có nhận ứng viên hay không.

Các bạn sẽ được liên hệ lại để thông báo lên phỏng vấn nếu vượt qua vòng thi tuyển trên. Sẽ là tốt nếu trước khi đến phỏng vấn, bạn tìm hiểu kỹ về Công ty, về vị trí công việc mà bạn dự tuyển. Phong cách tự tin, thẳng thắn sẽ khiến bạn ghi điểm tại vòng tuyển dụng. Các bạn cũng nên lưu ý về các thông tin trả lời phỏng vấn, phải tuyệt đối trung thực. Nếu chúng tôi (hoặc bất cứ nhà tuyển dụng nào) phát hiện ra bạn không trung thực, bạn chắc chắn không được nhận vào làm. Mà việc để phát hiện ra điều này không phải là quá khó, chúng tôi có thể hỏi thêm trong quá trình phỏng vấn hoặc kiểm tra các thông tin này. Hơn nữa, nếu bạn không trung thực thì sẽ khó giấu được thái độ, nét mặt… trong quá trình phỏng vấn. Nhiều bạn hay hỏi chúng tôi là phỏng vấn bằng ngoại ngữ hay tiếng Việt. Xin thưa, là tiếng Việt, sẽ có ngoại lệ nếu bạn dự tuyển vào vị trí liên quan đến tiếng Nhật thì sẽ có phỏng vấn tiếng Nhật. Một số vị trí có thể khách hàng của Fsoft sẽ tham gia phỏng vấn trực tiếp, và khi đó tiếng Anh/ Nhật/ Pháp là cần thiết.

Với các vị trí liên quan đến CNTT ở Fsoft, chúng tôi thường tuyển được với tỷ lệ 5:1, nghĩa là cứ 5 ứng viên dự tuyển thì sẽ tuyển được 1 người. Đây là tỷ lệ khá cao so với các công ty khác, do nhu cầu phát triển của Fsoft hiện rất lớn.

Các vòng tuyển chọn kể trên không áp dụng cho các trường hợp “cầu hiền”, tức là bạn có nhiều kinh nghiệm quản lý, chuyên môn rất giỏi… Khi đó, bạn không cần tham gia vòng thi viết mà trực tiếp vào phỏng vấn.

Vài thông tin chia sẻ, sẽ cập nhật thêm sau, hy vọng sẽ giúp ích cho các bạn ít nhiều.

Bây giờ thì các bạn cho rằng thi vào Fsoft khó hay dễ?

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: