Học tiếng Anh qua mạng?

Tôi phải bắt đầu bài viết bằng câu khẳng định rằng tôi không phải là một người giỏi Anh văn, suốt từ xưa cho đến giờ. Cho đến hết đại học, tôi vẫn cho rằng mình chưa đủ trình độ để giao tiếp bằng tiếng Anh.

Tôi được học tiếng Anh từ lớp 6, theo chương trình bình thường tới lớp 12, tại những trường học cấp 2 và trung học gần nhà tôi để tiện đi lại. Hồi cấp 2, vì không có điều kiện, nên tôi cũng không theo học thêm bất kì môn nào ngoài giờ lên lớp chính. Lên cấp 3, tôi có một nhóm bạn thân đi học thêm Anh văn buổi tối tại Trung tâm ngoại ngữ cũng gần nhà, nên rủ tôi đi cùng. Tôi nhớ năm đó là gần cuối năm lớp 11. Hồi đó, có ba loại bằng Anh văn quốc gia, xếp từ thấp đến cao là bằng A, B và C. Vì đã có căn bản học từ lớp 6, nên tôi đăng kí học lớp bằng B, lớp B1 (thấp nhất), giáo trình được giảng dạy là Streamline 3. Tuy nhiên, tôi nhớ là mình chỉ học được hết lớp B1 hoàn chỉnh, sang đến lớp B2, phần vì ham chơi, lười học, phần thì không có tiền, phần thì tôi thấy không hứng thú nên sau đó đã nghỉ luôn.

Trong cấp 3, tôi học Anh văn tại trường, một tuần hình như 4, hay 6 tiết 45 phút. Tôi chỉ thuộc nhóm học khá, nghĩa là trên một số bạn khác, nhưng để được gọi là giỏi thì chưa bao giờ. Sở dĩ tôi học khá, là bởi vì các kì kiểm tra, lúc nào cũng chỉ kiểm tra ngữ pháp và từ vựng, nên khá dễ dàng. Nhưng tới năm lớp 12, khi có một cô giáo mới vào, bữa đầu tiên cô trò chuyện bằng tiếng Anh với lớp, tôi ngồi im như thóc, mà chẳng hiểu cô nói gì. Đến khi mấy bạn như Thùy Vy, Thanh Uyên hỏi lại cô bằng tiếng Anh, tôi hiểu là mình còn kém các bạn đó đến mấy chục bậc.

Lên Đại học, gần như tôi rất ít tham dự các buổi học Anh văn, vì kiến thức thường chỉ là ngữ pháp và từ vựng tôi đã biết rồi, nhưng phần nghe nói và giao tiếp thì chẳng có. Cho đến hết đại học, tôi vẫn cho rằng mình khá về từ vựng và ngữ pháp, nhưng chưa đủ trình độ để giao tiếp bằng tiếng Anh, đặc biệt là hoàn toàn không đủ tự tin để nói chuyện với người nước ngoài. Kĩ năng nghe-nói của tôi rất kém, đặc biệt là về nghe.

Sở dĩ tôi phải nói dông dài như thế để các bạn biết được nền tảng tiếng Anh của tôi, mà yên tâm rằng những gì tôi sắp viết ở bên dưới, là hoàn toàn ở mức cơ bản, giúp ta có thể đi lên từ con số 0.5 về nghe-nói, không sợ quá tầm. Hiện thời, tôi đang du học tại trường EPFL tại Thụy Sỹ, nơi được đánh giá là xếp số 1 thế giới về độ đa dạng quốc tịch trong SV và GV, nên trong trường, ngôn ngữ giao tiếp chủ yếu của tôi là tiếng Anh (bên cạnh việc sử dụng tiếng Pháp ở ngoài đường phố). Qua đây, tôi càng khẳng định điểm yếu của mình là có thật, mà đi học thêm ở ngoài thì tôi không có tiền. Vì vậy, tôi tìm mọi cách để tận dụng nguồn tài nguyên rẻ, mà cực kì phong phú: Internet!

Ở bên dưới, tôi sẽ liệt kê những trang web và những nguồn học mà tôi đã tìm và sử dụng ra trong thời gian vừa qua. Các nguồn này hoàn toàn miễn phí, và bản thân tôi cảm thấy có ích cho mình, nên muốn chia sẻ với mọi người.

VOA Special English (voaspecialenglish.com)

Ai cũng biết VOA (Voice of America) là đài phát thanh của Mỹ, rất nổi tiếng trên thế giới. VOA Special English là một bộ phận của VOA, cập nhật hàng ngày. Đây là một nguồn học Anh văn cực kì quý giá, đặc biệt là cho những người chưa giỏi Anh văn như tôi. Tại sao?

Thứ nhất, VOA Special English cơ bản chỉ sử dụng một bộ từ vựng khoảng 1500 từ (ngày xưa tôi đọc ở đâu đó nói rằng, trong giao tiếp hàng ngày, thông thường người Mỹ cũng chỉ sử dụng khoảng 1000 từ thông dụng). Các câu trong VOA Special English cũng tương đối ngắn, đơn giản, và không chứa các thành ngữ (idiom), điều gây ra khá nhiều rắc rối cho người học tiếng Anh.

Thứ hai, VOA Special English được đọc với một tốc độ chậm (bằng 2/3 tốc độ nói tiếng Anh bình thường). Điều này giúp người nghe có thể nghe từng từ một cách rõ ràng. Đa số mọi người thường biết từ, biết mặt chữ và cách viết từ đó, nhưng khi nghe đọc hoặc nói thì không nghe được vì không nhận ra cách phát âm. Vì vậy việc đọc chậm này là rất tốt, giúp ta làm quen với cách phát âm của Mỹ.

Thứ ba, mỗi bài của VOA Special English đều có bài văn bản kèm theo. Khi không nghe rõ từ nào, ta có thể dò lại bài văn bản này để tham khảo.

Để học Anh văn với VOA Special English, bạn có thể truy cập vào địa chỉ http://voaspecialenglish.com/ hoặc http://www.voanews.com/specialenglish/ . Tất cả các bài viết ở đây đều có một link ở ngay đầu, chứa file audio của bài viết. Ta có thể download về và bật nghe. Bạn có thể duyệt qua giao diện trang web để tìm các bài viết khác, và audio kèm theo nó. Nếu bạn quan tâm đặc biệt đến một chủ đề nào đó cụ thể, ví dụ như văn hóa, hay thành ngữ, hay giáo dục, bạn có thể sử dụng các link bên phải màn hình, trong phần Our programs, để mở riêng các bài viết của mục đó lên (hình chữ nhật màu xanh trong hình minh họa). Tôi tạm gọi đó là cách học theo bài viết.
Bản thân tôi thì sử dụng cách học theo ngày, nghĩa là tôi muốn mỗi ngày mình học riêng một cái gì đó khác với hôm qua. Cụ thể, bạn có thể xem minh họa trong hình bên dưới. Mỗi ngày, tôi sẽ truy cập vào địa chỉ của VOA Special English, sau đó, chọn chức năng Listen to Shows(nằm trong hình chữ nhật màu đỏ trong hình bên dưới).

Tôi hay thích sử dụng kiểu file MP3, nên tôi sẽ click vào link MP3. Máy tính của bạn sẽ tự động khởi động chương trình nghe nhạc mặc định, để bật “Show trong ngày” của VOA Special English. Nếu không muốn nghe trực tuyến, bạn cũng có thể download file về máy rồi nghe, bằng cách bấm phải chuột vào link mp3, sau đó chọn: Save target As, hoặc Save file As.

Một “show trong ngày” của VOA Special English thường gồm có 3 phần:

1. 10 phút tin về tình hình thời sự thế giới

2. Một bản tin ngắn khoảng 5 phút về phát triển, sức khỏe, giáo dục, kinh tế, hoặc dạy các thành ngữ thông dụng trong tiếng Anh

3. 15 phút kĩ hơn, nói về các kiến thức về khoa học, tin tức, lịch sử, văn hóa hoặc các câu chuyện nổi tiếng của Mỹ.

Khi học theo kiểu “show trong ngày” này, sẽ không có các bài viết kèm theo ngay lập tức, mà bạn phải tự tìm trên trang web, bằng cách chọn chương trình tương ứng, được liệt kê trong hình chữ nhật màu xanh bên tay phải của hình. VD, ngày hôm đó, trong show, bạn nghe 1 bài viết về kinh tế, thì bạn sẽ bấm vào link Economics Report ở bên tay phải, để xem danh sách các bài viết trong mục này, và tìm bài viết bạn vừa nghe.

Học theo kiểu này, ta không chỉ bổ sung về ngoại ngữ mà còn bổ sung được cho mình rất nhiều kiến thức về văn hóa, xã hội khác.

Advertisements

6 Comments »

 1. 1

  one/ after school, Nam always ………… soccer with his friends
  two/ what ……… you ………. now?
  I……… my homework.
  three/ we are at the bus stop. We …………….. for the bus
  four/ She …………. breakfast with her family now
  five/ I have a bike . I often ……………. my bike to school
  six/ My family always …………… breakfast at 6 am in the dining- room
  seven/ Lan and I ……………… our homework every day. We …………… our homework right now

 2. Cám ơn bạn nhiều lắm! Mình đang học tiếng Anh với quyết tâm rất lớn! Mình thấy rằng tiếng Anh rất quan trọng, nó giúp mình mở mang hiểu biết, vốn sống và có thể cho mình thêm nhiều cơ hội. Với mình, thời gian và phương pháp học là điều băn khoăn nhiều nhất về việc học tiếng Anh. Mình cũng được khuyên là nên học VOA, nhưng mình k biết VOA là gì, học như thế nào, và có ích lợi gì… Bạn đã giải đáp hầu hết thắc mắc của mình! Một lần nữa cám ơn bạn!!!

 3. 3
  Tran Thanh Thuy Says:

  Chào anh!
  Hiện tại em đang ở Việt Nam và sắp tới em sẽ định cư tại Hongkong nên em đang rất lo lắng về việc giao tiếp bằng Tiếng Anh vì bên đó họ chỉ sử dụng TA và Tiếng Quảng mà em chỉ có thể giao tiếp bằng Tiếng Trung phổ thông thôi. Em cũng đã học 12 năm TA ở phổ thông nhưng để giao tiếp thì không biết nói ntn. Sau khi đọc được bài anh viết về VOA em nghĩ phương pháp này giúp chúng ta có thể nghe tốt và vững hơn về phần ngữ pháp nhưng về phần sử dụng từ trong giao tiếp thì có vẻ không ổn. Anh có thể tư vấn giúp em được không ah? Thanks you so much!
  Mong sớm nhận được thư của anh!

 4. Mình cũng có thắc mắc giống như Hoàng Tiến Đạt. VOA là gì, học như thế nào và có ích ra sao? Giải đáp giúp mình nha!!!

 5. 5
  vu hoang lam phuong minh duy Says:

  em rat cam on anh rat nhieu vi nhung loi anh noi em dang can va can thiet cho viec hoc cua em va no la thong tin bo duong gianh cho nhung nguoi nhu em hoc that su nhung loi anh noi tren deu co ich va dung em se hoc hoi trang web nay nhieu anh co tam huyet gi hay bai nao hay anh hay viet ra nha cam on anh

 6. 6
  chieu Says:

  anh oi cho em hoi
  em muon hoc tieng anh tu dau ma khong biet hoc nhu the nao
  em muon hoc theo canh nghe hieu nhung kien thuc tieng anh cua em chua co anh co the giup em tim 1 so tai lieu tham khao co the doc nhung co ca loi dich tu tieng anh sang tieng viet duoc khong
  em cam on anh


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: