Linux – Windows: Những điều bạn nên biết

Đã từ lâu, khi nói tới máy tính là người ta nói đến hệ điều hành Windows, bộ phần mềm Office và Microsoft. Song hiện nay hệ điều hành Linux đang vươn lên mạnh mẽ trong mọi lĩnh vực, từ những chiếc siêu máy tính cho tới điện thoại di động và trở thành đối trọng đáng kể của Windows.

Google chạy trên 10 000 máy chủ Linux. Amazon, trang web bán hàng trực tuyến nổi tiếng chuyển sang dùng Linux và tiết kiệm được 17 triệu đôla. Quốc hội Pháp đã bắt đầu dùng Ubuntu trên hơn 1000 máy tính. Và kể từ bộ phim bom tấn “Shrek” hãng DreamWorks studio đã sử dụng Linux để thực hiện đồ họa 3-D và các hiệu ứng đặc biệt.

Trừ khi bạn sử dụng máy tính Macbook của Apple, hoặc bạn là một chuyên viên máy tính thì hiển nhiên là máy tính của bạn cài một phiên bản nào đó của hệ điều hành Windows. Có rất ít lựa chọn bởi hầu hết máy tính khi bán ra đều được nhà cung cấp cài đặt Windows. Liệu có lúc nào bạn cảm thấy buồn tẻ và nhàm chán?

Thật may là tình trạng này đang từng bước đổi thay. Dell, một trong những nhà cung cấp máy tính dùng trong kinh doanh và hộ gia đình lớn nhất thế giới, đã bán những dòng máy tính mới đầu tiên có cài Linux.
Ưu thế của Linux

So với Windows, những ưu điểm nổi trội của Linux bao gồm: tốc độ nhanh hơn, ít gặp rắc rối với virus và hoàn toàn miễn phí. Trong suốt một thập kỉ, gần như Linux chỉ được người dùng tự cài đặt, tuy nhiên giờ đây hệ điều hành ưa thích của các chuyên viên công nghệ thông tin đang trở nên phổ dụng.

2 model mới của Dell sử dụng Linux là desktop 530n và laptop 6400n. Giá của chúng đều thấp: 530n có giá 667 USD và 6400n là 809 USD. Điều này có được là do bản Linux của nó là hoàn toàn miễn phí. Thêm vào đó, Linux không đòi hỏi cấu hình cao như Windows, do đó bạn hoàn toàn có thể mua những phần cứng cũ hơn, giá rẻ hơn mà tốc độ chạy hoàn toàn tương đương với máy sử dụng Windows.

Đa số những người đã từng sử dụng 2 hệ điều hành này họ đều yêu thích Linux hơn. Bạn có biết Michael Dell, ông chủ của hãng máy tính Dell nổi tiếng sử dụng hệ điều hành nào cho máy tính ở nhà của ông ta không ? Câu trả lời là: Linux Ubutu. Tại sao người có tài sản tới 15,8 tỉ đôla này lại không sử dụng Windows (ở đây chắc rằng tiền không phải là vấn đề)? Ngoài ra ông ta sử dụng trình duyệt web Firefox của Mozilla và gói phần mềm văn phòng OpenOffice miễn phí. Đó là câu hỏi dành cho Microsoft.

Hơn nữa Linux không hề xung đột với Windows, bạn hoàn toàn cũng có thể sử dụng Internet Explorer và Microsoft Office trên Linux. Phiên bản Linux Ubuntu có đầy đủ các tính năng mà bạn cần. Một chương trình office mạnh mẽ, một trình duyệt web có cài messenger, một chương trình e-mail thân thiện và… bạn cũng có thể sử dụng cả iPod.

Windows mặt khác vẫn tiếp tục chịu sự tấn công của các tay “tin tặc” trên mạng. Các phần mềm đi kèm với nó đều rất cơ bản. Bạn chỉ cóInternet Explorer và Outlook Express để duyệt web và e-mail, một trình Notepad, một chương trình vẽ Paint và một bộ xử lý Word cùng với vài ứng dụng media khác. Nếu bạn muốn các phần mềm khác, bạn phải trả tiền.

Rõ ràng, lợi thế so sánh của Linux với Windows là rất lớn. Việc hoàn toàn miễn phí hệ điều hành và các phần mềm cũng như ít nguy cơ tấn công khiến người dùng Linux ngày một đông đảo.

Linux được Linus Torvalds, một sinh viên ở Helsinki – Phần Lan, sáng tạo ra năm 1991. Năm 2003, Microsoft đã đưa Linux vào danh sách những mối nguy hiểm cao của họ. “Môi trường kinh tế chung là nguy cơ số 1. Linux và các phần mềm phi thương mại là nguy cơ số 2” – John Connors, chủ tịch phụ trách tài chính của Microsoft, đã tuyên bố như vậy.

Thật ra Linux phải cần đến 2,5 triệu người sử dụng mới có thể tăng thêm 1% thị phần, song với tin đồn rằng Toshiba sẽ cung cấp máy tính cài Linux, có vẻ Linux bắt đầu là một thách thức thực sự cho Windows và Microsoft.

Bảng so sánh tổng quát giữa 2 hệ điều hành Windows Vista & Linux Ubuntu:

1. Ưu điểm:
– Linux: Tốc độ nhanh, không đòi hỏi cấu hình máy cao
– Windows: Giao diện 3D đẹp mắt, chuyển đổi nhanh giữa các cửa sổ, tính năng search mạnh

2. Nhược điểm:
– Linux: Giao diện đơn giản do đã lược bớt để tối ưu hóa, không có chức năng “plug and play”
– Windows: Việc nhiều chương trình hiện vẫn chưa tương thích với Vista là một nguyên nhân khiến nhiều người dùng không muốn sử dụng

3. Giá cả:
– Linux: Miễn phí (nếu bạn cần hỗ trợ kĩ thuật thì có thể mất phí)
– Windows: 365 $ cho bản Premium Edition.giá của bản Ultimate Edition là 648 $

4. Audio:
– Linux: Có đầy đủ các tính năng: chơi nhạc , rip nhạc bằng Sound Juicer, Rhythmbox thực hiện chức năng tổ chức và nghe Internet radio, Serpentine để burn CD và Sound Recorder để ghi âm)
– Windows: Tốt hơn Linux. Phiên bản Windows Media Player mới cho phép bạn ripCD, mua các bản nhạc mới và liên kết tới 1 Mp3 player

5. Video & image:
– Linux: F-spot phục vụ việc sao ảnh từ máy ảnh và tổ chức thành album. Tính năng xem video của Totem Movie Video được đánh giá cao
– Windows: Windows Media Center cho phép bạn duyệt ảnh, xem slideshow, chơi DVD, xem và ghi TV từ web, download phim và xem video gia đình.

6. Làm việc:
– Linux: Open Office hiện được đánh giá rất tốt và hoàn toàn miễn phí
– Windows: Bạn sẽ mất 588 $ để mua Windows Vista Business có phần mềm fax. Microsoft Office có giá 608 $

7. Lỗi hệ điều hành:
– Linux: Không có
– Windows: Microsoft thông báo là Vista là bản Win hoàn chỉnh nhất nhưng người sử dụng vẫn phàn nàn rất nhiều

8. Khả năng chống virus:
– Linux: Ít bị ảnh hưởng của Virus. Phần mềm Aegis Virus Scanner tích hợp sẵn có thể chạy ở chế độ nền
– Windows: Bạn cần phải mua một vài phần mềm chống virus, kiểu như Norton Internet Security 2007 với giá khoảng 81,1 $

(sưu tầm)

Advertisements

1 Comment »

 1. 1
  fireheron Says:

  Chào bạn! Mình là một người dùng Linux. Xem bản so sánh giữa Windows Vista và Ubuntu mình thấy có lẽ bạn đã nhầm.
  1> Về GUI thì Linux không hề thua kém Vista như bạn nói, bạn hãy thử với compiz, bạn sẽ có những hiệu ứng đồ hoạ đẹp mắt mà không đòi hỏi cấu hình máy quá cao như Vista.
  2> Rhythmbox chỉ thua Windows Media ở ripCD thôi, theo mình thấy Rhythmbox có GUI thân thiện, và quản lý file nhạc tốt hơn Windows Media.
  3>Về vấn đề lỗi của hệ điều hành bạn nói là Linux ko có lỗi ư? Thế chắc bạn đã quên câu nói :” Không phần mềm nào là ko có lỗi”. Nếu Linux ko có lỗi thì thỉnh thoảng lại có bản update để làm gì? Chỉ có điều là các lỗi đó ko nghiêm trọng như các lỗi mà Vista mắc phải thôi bạn ạ!
  4>Về vấn đề virus thì thật sự ko cần đến 1 chương trình diệt virus trên linux hiện nay trừ khi bạn muốn phòng ngừa sự lây nhiễm virus cho các máy chạy windows khi chia sẻ file.Các chương trình diệt virus cho Linux hiện nay cũng chỉ quét các virus chạy trên windows.


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: