Đôi điều về DBA

Một trong những câu hỏi rất khó trả lời vì công việc này phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Một số người rất có năng lực để trở thành 1 DBA. Vị trí DBA đòi hỏi mỗi cá nhân có 1 số kỹ năng vững chắc. Để trả lời câu hỏi này, tôi cố gắng đưa ra những khía cạnh về hình ảnh của 1 DBA chuyên nghiệp. Tôi kết thúc mỗi đoạn dưới đây bằng 1 câu hỏi. Hãy giành thời gian để suy nghĩ và trả lời trước khi đi sang đoạn tiếp theo.

Bạn sẽ thấy, DBA là một công việc phức tạp và đau đầu. Một database nằm giữa hệ điều hành và các ứng dụng của người dùng. Bởi vậy, 1 DBA phải có những hiểu biết tốt về nền OS (hệ điều hành) mà database vận hành trên đó. Một DBA không cần phải biết tất cả mọi thứ song, nếu anh ta biết càng nhiều về OS thì càng tốt. Database tương tác rất gần với OS. Hiểu về sự tương tác này là cần thiết. DBA cũng cần phải biết về hardware của <a href=”http://www.ddth.com/autolink.php?id=5&script=showthread&forumid=48&#8243; target=”_blank” class=”gal” onmouseover=”GAL_popup(this,”1″, 300, “style=\”border: 1pt solid #000000;\””, “DigiPower Co., Ltd.
\r\n
\r\nWEB HOSTING IN VIETNAM DATACENTER
\r\nShared hosting, VPS, Dedicated Server, Co-location, Domain Name, Web Design, Email Server, Media Server, Game Server etc.
\r\n
\r\nVui lòng xem http://www.digipower.vn để biết thêm chi tiết.”, “style=\”background: #FFFFCC;padding: 2px;font-size: 10px;color: #4D528C;\””);” onmouseout=”GAL_hidepopup();”>server và cách thức chúng ảnh hướng hay trợ giúp cho database. DBA có thể phải trợ giúp cho các devenloper để tạo ra các ứng dụng. Trên tất cả những điều đó, rõ ràng, DBA phai có hiểu biết sâu về cơ cấu của databse, cách nó làm việc, cách tất cả các thành phần của cơ cấu làm việc với nhau, cách tận dụng sức mạnh của cơ cáu này để phân phối dữ liệu tới người dùng và ứng dụng. Một DBA tốt tôi đã từng gặp trong ngành IT có hiểu biết cực kỳ sâu sắc nhiều hơn chỉ bản thân cơ sở dữ liệu. Họ biết nhiều về quản trị hệ thống (SA) cũng như phát triển ứng dụng. Nhiều khi, họ có cả 2 nền tảng này trước khi trở thành 1 DBA. Rõ ràng, có rất nhiều thứ cơ sở phải biết qua trước khi trở thành 1 DBA chuyên nghiệp. Có phải Bạn đã sẵn sàng học tới khi bạn cảm thấy không thể học thêm được gì nữa???

Nhiều DBA luôn ở tình trạng “bị gọi” – on call. Họ nhận được các cuộc gọi mọi thời điểm trong ngày để đến giải quyết các vấn để quái quỷ của database. Database là dòng máu trong cơ thể hệ thống thông tin. Không có dữ liệu, chẳng ai cần đến hệ thống <a href=”http://www.ddth.com/autolink.php?id=27&script=showthread&forumid=48&#8243; target=”_blank” class=”gal” onmouseover=”GAL_popup(this,”1″, 300, “style=\”border: 1pt solid #000000;\””, “Khuyến mãi đặc biệt nhân dịp năm mới 2007
\r\n
\r\nKhi mua trọn bộ máy tính ở Trần Anh, bạn sẽ được tặng: 01 máy in Canon IP-1200 + 01 phần mềm Antivirus Bitdefender có bản quyền + 01 Áo T-Shirt Tiger + 01 Mũ Tiger và nhiều quà tặng…
\r\n
\r\nXem chi tiết tại đây“, “style=\”background: #FFFFCC;padding: 2px;font-size: 10px;color: #4D528C;\””);” onmouseout=”GAL_hidepopup();”>máy tính. Bởi vậy DBA phải luôn sẵn sàng để giải quyết mọi trục trặc một cách nhanh nhất có thể. Nhiều cửa hàng kinh doanh trực tuyến có sẵn 1 nhóm DBA thường trực. Những người này hỗ trợ database 24 giờ / ngày, 7 ngày / tuần. Có phải bạn đã sẵn sàng trở thành một người luôn “on call” nếu nghề nghiệp đòi hỏi như thế?

DBA phải luôn sẵn sàng đối phó với những lỗ hổng của phần mềm cũng như những thay đổi không mong đợi của database. Một cách thường xuyên, những thay đổi này xảy ra khi những người làm việc ở những bộ phận khác trong giờ ở nhiệm sở. Họ luôn trông đợi vào khả năng đáp ứng của database cho công việc. Điều này nghĩa là, DBA thường xuyên phải đến rất sớm vào các buổi sáng, về rất muộn sau giờ làm, thậm chí không có ngày nghỉ. Có phải bạn đã sẵn sàng chấp nhận một công việc như vậy?

Một trong những kỹ năng mà DBA cần phải có nữa là khả năng làm việc trong một nhóm, thường là trong một nhóm lẫn lộn cả System Admin, network admin, application devenloper, project manager và vv. DBA phải biết trình bầy những khó khăn của mình, các khái niệm kỹ thuật bằng 1 thứ tiếng Anh đảm bảo để mọi người trong nhóm hiểu. DBA phải có khả năng điều hành trực tiếp những người khác trong nhóm người có liên quan đến database. Có phải bạn có những kỹ năng này không?

Một số công việc mà DBA phải làm thường thường:
– Theo dõi các instance của các database hàng ngày để đảm bảo tính sẵn sàng. Giải quyết các vấn đề phát sinh.
– Thu thập thống kê về hệ thống và việc thực thi trên dữ liệu để có cơ sở phân tích và cấu hình.
– Cấu hình và tinh chỉnh các DB instance để tối ưu hóa thực thi theo các nguyên tắc xác định của từng ứng dụng.
– Phân tích và quản trị tính bảo mật của DB. Điều khiển và theo dõi người dùng. Cấm sử dụng DB khi cần thiết.
– Theo dõi các thủ tục sao lưu cở sở dữ liệu. Cung cấp việc phục hồi khi cần thiết. Phát triển và kiểm thử các thủ tục sao lưu và phục hồi.
– Nâng cấp các phần mềm dựa trên cơ sở dữ liệu hướng đối tượng. Nâng cấp hoặc di trú db instance nếu cần thiết.
– Hỗ trợ người phát triển kỹ thuật về mọi hoạt động liên quan đến db.
– Cập nhật thường xuyên công nghệ mới.
– Thực thi việc lưu trữ và thiết kế vật lý. Cân bằng giữa việc thiết kế để đạt được tối ưu cho việc thưc thi của ứng dụng.
– Tạo, cấu hình và thiêt kế các db instance mới.
– Khảo sát, giải quyết rắc rối và giải quyết các vấn đề liên quan. Làm việc với bộ phận hỗ trợ của các hãng sản phẩm cơ sở dữ liệu lớn để có giải pháp tốt nhất.
– Làm việc với SA để đảm bảo những thứ liên quan đến DB hoạt động chính xác.
– Tạo bất kỳ các script để tăng tính hiệu quả cho từng công việc liên quan tới cơ sở dữ liệu

Làm thế nào để trở thành 1 DBA?

Tip 1: Đi học.
Học càng nhiều càng tốt về DB. Điều này là nỗ lực của bản thân bạn. Tham gia vào 1 khóa đào tạo của 1 trường dạy nghề hoặc đại học. Có khá nhiều các công ty chuyên về đào tạo DBA để bạn lựa chọn. Bạn sẽ phải tự túc về học phí nếu ông chủ của bạn không chịu chi trả cho việc này.

Tip 2: Thực hành như 1 DBA thực thụ
Nhiều nhà cung cấp sản phẩm database cho phép bạn tải các bản thử nghiệm, test của các hệ thống cơ sở dữ liệu. ) Điều này ở Việt Nam thì dễ quá — Dù là Oracle 10G hay xxx gì đó cũng chỉ 8000/disk: He he. Hãy vận hành thử chúng. Hãy chọc đủ thứ và cố gắng sửa nếu gặp lỗi. Cố gắng thực hiện các chức năng mà DBA làm mà bạn có thể tưởng tượng ra. Cố gắng thử nghiệm và nâng cấp dần kỹ năng của bạn trên 1 nền OS mà bạn quen thuộc nhất. Điều này mang lại cho bạn 1 vài kỹ năng cơ bản tối thiểu trong việc quản trị DB.

Tip 3: Lấy chứng chỉ
Nhiều nhà cung cấp sản phẩm DB đưa ra các thang bậc về chứng chỉ cho sản phẩm của họ. Nhiều công ty hiện nay dựa vào chứng chỉ mà bạn có để đánh giá năng lực của bạn. Việc qua các bài test lấy chứng chỉ tự bản thân chưa chắc đã đảm bảo rằng bạn đã trở thành 1 DBA thực thụ. Chúng chỉ nói cho người tuyển dụng của bạn biết rằng, giờ thì bạn đã có những đảm bảo đầu tiên về kỹ năng. Tiếp tục lấy chứng chỉ cũng nói với người tuyển dụng của bạn biết, bạn quan tâm tới việc nâng cấp mức độ trong lĩnh vực của mình. Tuy nhiên, đừng chỉ dựa vào các chứng chỉ để tìm việc cho mình. Bạn cần nhiều hơn thế. Nhưng việc này giúp bạn có những cơ sở về sau.

Tip 4: Đừng từ bỏ những kỹ năng mà bạn đã đã có

Nhiều DBA xuất phát từ vị trí SA. Những người khác lại xuất phát từ vị trí phát triển ứng dụng. Nếu bạn ở tình huống này, hãy xem xét xem các kỹ năng đã có có giúp gì cho nghề DBA của bạn không. Mục tiêu đặt ra là hãy cố gắng để cả bạn và người tuyển dụng của bạn đều có lợi (win – win situation).

Tip 5: Hãy tận dụng những lợi thế ở vị trí công việc đang có:

Hãy để ý công việc hiện tại có liên quan gì đến DBA không. Nếu có cơ hội, hãy đề xuất việc chuyển đổi công việc sang vị trí DBA với người quản trị của bạn. Hãy chuyển đổi lĩnh vực ngay trong bản thân công việc của bạn.

Tip 6: Hãy nâng bậc từ từ
Hãy bắt đầu bằng các vị trí thấp hơn để rồi trở thành 1 Junior DBA, chịu sự điều tiết trực tiếp của Senior DBA… rồi tiếp tục nếu có thể.

Tip 7:
Hãy đắm chìm vào hướng đi mà bạn đã chọn và tự tìm lấy những bước đi tiếp theo. Có khá nhiều thứ sẵn sàng để hỗ trợ cho bạn.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: