Quan hệ rộng: Chìa khóa để tìm kiếm cơ hội mới

Các chuyên gia đều cho rằng tạo dựng quan hệ là chìa khoá để tìm kiếm cơ hội mới, công việc mới. Tuy nhiên, làm thế nào để mở rộng các mối quan hệ trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế, khi mà ai ai cũng cố gắng tìm được một công việc tốt?

Dưới đây là một vài lời khuyên dành cho bạn:

Thiết lập kế hoặch phát triển sự nghiệp dài hạn

Bạn sẽ không biết nên xây dựng mối quan hệ với ai, công việc bạn muốn hướng tới là gì nếu bạn chưa có một kế hoặch phát triển cụ thể và dài hạn. Lời khuyên dành cho bạn là trước hết bạn nên hoặch định một kế hoặch dài hạn ít nhất cho 10 năm tới, những ý tưởng về từng bước thực hiện kế hoặch đó.

Xác định nên xây dựng quan hệ với ai

Tìm hiểu người làm việc trong những công ty bạn đang để ý. Sau đó, bạn nên sử dụng các mạng xã hội, các trang Web, hoặc danh bạ và xem liệu bạn có quen biết ai đó có thể giới thiệu bạn với những người đó. Vấn đề của xây dựng mối quan hệ là tìm ra một người thích hợp hơn là được giới thiệu với hàng tá người.

Đầu tư

Bất kể khi nào bạn gặp một người có thể giúp bạn trong tương lai hay người bạn đang cố gắng gặp, hãy xem xét liệu bạn có thể giúp họ như thế nào. Nếu bạn biết người họ nên gặp, hãy đề nghị một buổi giới thiệu để hai người gặp nhau. Điều này sẽ đặt nền móng cho một mối quan hệ chuyên nghiệp, và khiến họ cảm thấy sẵn sàng giúp đỡ bạn. Bạn đừng lo sự “đầu tư” này là lãng phí!

Quảng bá rộng rãi hình ảnh bản thân

Mục đích của xây dựng mối quan hệ là để nhiều người biết đến bạn hơn. Bạn không nên chỉ tham gia vào mạng xã hội nghề nghiệp, mà hãy tham gia tích cực vào cộng đồng trong nó. Điều này sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều người hơn và khiến hình ảnh của bạn cũng được biết đến nhiều hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng nên lập một blog viết về lĩnh vực bạn đang làm, thông báo những thông tin mới liên quan đến lĩnh vực đó.

Không nên yêu cầu một công việc

Khi nối lại mối quan hệ với người bạn đã từng làm việc, hoặc bạn học cùng trường, không nên hỏi họ về công việc hay thông tin tuyển dụng. Điều này sẽ làm họ cảm thấy không thấy thoải mái. Thay vào đó, bạn nên liên lạc với họ với tư cách cá nhân. Nếu họ muốn giúp bạn, họ sẽ đề nghị.

Nối lại những mối quan hệ cũ

Sử dụng mạng xã hội nhưFacebook, hay Twitter để liên lạc lại với bạn học đại học, những đồng nghiệp bạn làm việc từ vài năm trước. Những người bạn đang làm việc hiện nay có thể cũng trong tình cảnh như bạn.

Gửi lời cảm ơn

Khi ai đó giới thiệu bạn với người bạn cần, bạn nhớ viết thư cảm ơn. Việc làm này không chỉ cho thấy thành ý của bạn, nó còn giúp họ luôn nhớ về bạn và nhớ đến ai đó để giới thiệu với bạn.

Vũ Vũ

Theo Forbes

Advertisements

1 Comment »

  1. 1
    I see Y see Says:

    Thanks for your post!


RSS Feed for this entry

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: